Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2013

 NHỮNG MÓN BÁNH BÌNH DÂN CỦA MIỀN TÂY.

Tui là con gái miền Nam, vì vậy (phát âm đúng kiểu miền Nam là dì dậy) tui luôn nhớ về (dề) món ăn miền Nam. Thí dụ:

Bánh còng, bánh cam
Bánh chuối hấp chan nước cốt dừa
chè bánh lọt..với nước cốt dừa
người miền Nam không nói nhân bánh mà kêu bằng nhưn
Bánh ít, bánh tét, bánh dừa gói lá với nhưn đậu, nhưn mỡ, nhưn chuối, nhưn dừa
..
Bánh khoai mì vò viên với dừa và muối mè.
 
Bánh Ú nhưn mỡ, nhưn thịt, hay nhưn đậu xanh
Bánh tét nhưn chuối, ngon ơi là ngon.
Xôi mít (xôi nhồi trong múi mít).
  Xôi Vị với lá cẩm và đậu xanh ..trộn nước cốt dừa !
(lại dừa ..hihi).
Món chuối hấp với nước cốt dừa và bột bán.
Món nầy..đã có từ lâu đời..nơi xứ tòan là chuối với dừa.
Món khoai mì luộc ..với nước cốt dừa.
Món xôi lá cẩm..với muối mè và dừa khô "rám"..nạo.
Bánh khoai mì xe chỉ (xe thành sợi..) lăn (trộn) với dừa khô nạo.


Trong dĩa gồm có bánh khoai mì "nướng lò", xôi vị và xôi miếng với muối mè.
  
Món "bắp giã" (bắp tươi, bào ra, được quết nhuyễn) ở quê nhà xứ dừa + với dừa và muối mè (Người quê tui kêu bắp giã là bắp dả).
Cái muỗng để múc bắp dả là một cọng lá dứa được cắt ngắn đi..ra nhiều đoạn.
Món nầy giờ đây hơi hiếm khi thấy ở chợ xứ dừa.
 Món bánh da lợn nhưn đâu xanh, thơm mùi lá dứa
  Bánh ú nước tro.bánh nầy rất bình dị và ngon.
Ngày Tết hay ngày giỗ không thể thiếu.
Bánh chuối (phải là chuối xiêm chín mùi) được hấp xửng (trộn nước cốt dừa).Ở quê nhà có loại làm bánh với chuối, đó lá món chuối hấp như trong hình hay món chuối nướng nguyên xửng ..nướng bằng miểng gáo dừa cả phần trên và dưới xửng.

Bánh nướng ngon hơn bánh chuối hấp.
Nhưng  mất nhiều thời gian và công thì cực hơn nhiều.
 
Món bánh bò..không thể thiếu ở quê hương tui. 
Bánh bò lạt (không có đường, là thứ để ăn kèm với thịt heo quay - bánh hỏi)

ic5b.jpg
Ui , sao đã béo mà còn tham ăn quá vậy ta?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét