Giữa trăm ngàn món ngon xứ Huế, hãy chọn ưu tiên thưởng thức những đặc sản tuyệt nhất nơi đây.
Huế
- mang trong mình cái tự hào và đầy kiêu hãnh của vùng đất kinh kì xưa.
Đến Huế, người ta dễ bị chìm vào trong kí ức xa xôi của một thời vua
chúa với những sáng tạo trong ẩm thực cung đình bắt nguồn từ các món ăn
dân gian.
Như một loại thuốc mê đầy ma lực, ẩm thực
Huế khiến khách đến đây đã thử thì nhất định sẽ nhớ và tìm lại nếu không
cứ vướng vất một nỗi mong chờ và luyến tiếc hoài hoài. Tùy thời gian
lưu lại đây, các bạn nên chọn cho mình các món đặc sản giữa trăm ngàn
món đất cố đô này.
Cơm hến
Là
món ăn dân giã, mang vị đậm đà đặc trưng. Cơm hến ngon phải thật cay,
cay đến nỗi khiến cho người không quen vừa ăn vừa chảy nước mắt nước
mũi.
Cơm hến không nóng sốt mà chỉ là thứ cơm nguội
bình thường nhưng khi kết hợp với mùi ruốc mặn nồng, vị ngọt đằm thắm
của nước hến, béo ngậy của tóp mỡ hòa với vị chua thanh của khế, mùi rau
thơm dịu, chuối bắp, bạc hà, , vị cay đến xé lưỡi, đến phỏng miệng của
ớt tương... thì thật khiến người ta khó bỏ. Cơm nguội ăn chung với nước
hết nóng cho khách cảm giác ấm nồng, đầy thân thiện trên đất cố đô.
Cơm
hến có khắp nơi trên đất Huế, từ đường hẻm cho đến đường chính. Nhưng
cơm hến ở cồn Hến (thuộc xã Hương Lưu, phường Vỹ Dạ), cách trung tâm
thành phố Huế chừng 3km là ngon nhất.
Ai đã từng đến Huế, sẽ chẳng thể nào quên cơm hến cay lòng và ấm nồng vị cố đô
Bánh bèo
Bánh bèo là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Huế. Từ nguyên liệu chính khá đơn giản là bột gạo hấp chín, thứ bánh hiền lành này lại được lòng hết tất cả người thưởng thức nó.
Bánh bèo Huế vừa hòa hợp về màu sắc vừa quyện trong hương vị
Có lẽ một phần do công của chén nước chấm công phu, hòa
quyện mỡ, đường, tỏi, ớt và được nấu từ tôm tươi cho hương vị độc đáo.
Nước chấm ấy chan lên bột gạo dẻo, lỏng vừa phải cho thêm tôm đâm
nhuyễn, hành lá, tép mỡ, dầu béo bên trên và ăn trong chén nhỏ, chỉ một
xúc là hết quả thật ngon lắm.
Dạo chơi ở Huế, bất
chợt thấy gánh hàng bánh bèo dọc các con đường hoặc quán trên đường Điện
Biên Phủ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Huệ… hãy ghé vào để cảm nhận hương
vị này.
Nem lụi
Nem
lụi – một trong những đặc sản lâu đời nhất của đất cố đô, khiến bao
khách phương xa phải ngơ ngẩn. Nguyên liệu để làm nên món nem lụi rất
đơn giản: thịt heo đã quết nhuyễn trộn với bì, mỡ heo thái hạt lựu ướp
cùng muối, tiêu, đường, thính rồi xiên bằng que tre, mía hoặc sả đem
nướng vậy mà lại có vị đặc biệt đến thế.
Nem nụi Huế ngon và đặc biệt ở vị nước chấm quyến rũ
Thường, nem lụi được ăn kèm với bánh tráng, rau thơm,
khế chua, chuối xanh, sung… dùng chung với nước chấm ngon lành làm từ
đậu phộng, được thêm gan heo, thịt heo băm nhuyễn. Hương thơm và vị bùi
ngọt của thịt heo nướng kết hợp với rau xanh và nước chấm tạo thành vị
đặc trưng của nem lụi Huế, khác tất cả món nem ở các địa phương khác.
Muốn
ăn nem lụi ngon, bạn nên ghé chợ Đông Ba, hay nhà hàng trên đường
Nguyễn Thái Học, Nguyễn Huệ, Trương Định, Phan Bội Châu, Mai Thúc Loan…
Tré
Tré
không phải món ăn cao sang, mà ngược lại, rất bình dân nhưng đặc biệt
do sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong khâu chế biến của ẩm thực Huế. Tré Huế ngon
nổi tiếng bởi sự kết hợp tinh tế của gia vị với các loại nguyên liệu đặc
trưng như riềng, tỏi, thính, lá ổi, mè với độ giòn của thịt thủ lợn.
Tré Huế được những bàn tay khéo léo, thuần thục, thái, ướp và gói theo
công thức riêng với cách làm truyền thống.
Tré Huế ngon thơm và được làm chủ yếu thủ công
Ăn tré Huế hoàn toàn không sợ bị đau bụng như nem chua
vì các nguyên liệu đều đã được làm chín chứ không phải để lên men. Hàng
tré ngon nhất Huế ngụ tại phố nem tré đường Đào Duy Từ, trước cửa Đông
Ba. Đây là nơi nghề làm nem tré được truyền thừa đã ba thế hệ.
Bún bò Huế
Đến
Huế, khách phương xa tất nhiên chọn thử bún bò Huế để cảm nhận món gốc
tại nơi sinh ra nó. Và thường thì khách chẳng bao giờ phải thất vọng.
Bún bò Huế ăn ở Huế có vị khác hẳn những địa phương khác
Bún bò ở đây có những viên mọc làm từ giò sống và thịt
cua ngọt lành, thơm thảo; có thịt bò được thái lát mỏng vừa, được ướp
gia vị trước khi cho vào nồi xáo; có những miếng chuối bắp xắt lát,
những cọng rau quế trắng; có những miếng móng giò được ninh mềm nhừ. Tất
cả kết hợp với nước lèo cay, béo . Khi ăn, thêm vài cọng giá, rau sống,
chút mắm ớt chanh, bạn sẽ thấy vô cùng thú vị với sự thâm trầm của Huế
đến trong từng tế bào lưỡi.
Bún bò Huế ngon dải khắp các con đường từ Nguyễn Huệ, Bạch Đằng cho đến Nguyễn Du…
Mè xững/mè xửng
Mè
xững là đặc trưng của xứ Huế, đến nỗi cứ ai mang quà về là biết ngay
người đó chơi Huế. Mè xững ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn
với dầu phụng và các nguyên liệu khác. Tuy cùng một cái tên mè xững
nhưng có nhiều loại khác nhau.
Đến Huế, nhớ thưởng thức và mua mè xững về làm quà cho bạn bè
Có loại mè xững dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ
gập. Có loại giòn với thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được
bọc ngoài một lớp bánh đa nướng. Có loại mè xững gương, giơ lên ngắm
thấy trong suốt như gương. Có loại mè xững đen gồm toàn vừng đen bùi và
bổ…
Tôm chua
Tôm
chua là sự tổng hòa của sắc màu trắng của xôi, măng, riềng tỏi, màu đỏ
của tôm, ớt... và đủ các vị: ngọt, béo, bùi, cay, chua, đắng... Nó cũng
là sự hòa quyện giữa cái mát lành của tôm và cay nồng của gia vị. Tất cả
tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng.
Tôm chua cuốn bánh tráng cùng thịt heo ngon khó tả
Chỉ chọn những con tôm nước ngọt nhỏ vừa, trộn chung với
các nguyên liệu rồi ủ trong vại sành, hoặc chôn xuống đất chờ tôm lên
men, giúp nó ngọt và thơm. Tôm chua ăn kèm với thịt luộc, bánh tráng và
dưa giá cùng các loại rau sống khác là món ngon khó quên nếu đã từng ăn
qua. Vị chua chua cay cay của tôm hòa trong cái ngọt của thịt, chua của
khế, chát giòn của quả vả... đem lại cho người ăn cảm giác ngon miệng vô
cùng.
Ở Huế, tôm chua ngon và nổi tiếng nhất trên đường Đặng Trần Côn.
Vả trộn
Vả
trộn là món ăn nhà nghèo. Nguyên liệu chính là quả vả, thứ quả xanh rẻ
tiền chát phổ biến ở Huế. Vả có thể trộn với thịt heo nạc, tôm luộc, da
heo... tùy theo sở thích. Nhưng dù trộn với gì đi nữa cũng không thể
thiếu các loại gia vị cơ bản như tiêu, mắm, muối, bột ngọt, ớt bột. Thêm
các loại rau thơm và vừng, hành lá, ngò gai, ngò rí, rau răm rửa sạch
và thái nhuyễn.
Vả trộn là món ăn nhà nghèo nhưng được yêu thích không kém nhiều đặc sản khác
Ăn vả trộn, người ta không cần dùng đũa, chén mà thường
bẻ bánh tráng nướng xúc. Vị bùi ngọt và thơm thơm nhẹ nhàng của vả cộng
hưởng cùng cái bùi bùi giòn giòn của bánh tráng nướng, thêm chút mắm cay
khiến người ăn xúc hoài không ngán. Có thể tìm món này ở khắp các quán
bình dân trên đất Huế.
Bánh canh Nam Phổ
Bánh
canh Nam Phổ là một trong những món ăn đặc sản của Huế. Nó đặc biệt bởi
được nấu bằng bột gạo, nhân tôm. Nhìn tô bún khi lên tô thật tuyệt. Màu
trắng của bánh canh chìm xuống cho nhân tôm nổi lên trên mặt tô vàng
ươm, rất đẹp mắt. Bánh canh Nam Phổ được lòng thực khách không chỉ bởi
vị ngon lạ mà còn do rất lành, thích hợp đối với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ
em hay người già.
Bánh canh Nam Phổ ngon và lành
Nếu muốn được thưởng thức món ngon đặc sắc này, các bạn nên ra ngoài vào buổi chiều quanh con đường Phạm Hồng Thái. Hoặc muốn đúng vị hơn thì qua làng Nam Phổ (thuộc xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, cách cầu Trường Tiền 3,5km về phía biển Thuận An).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét